NHỮNG BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA KHI NHỔ RĂNG “KHÔN”

Khi nhổ răng khôn thì những biến chứng vẫn có thể xảy ra nếu bác sĩ thực hiện không đúng quy trình, tay nghề bác sĩ không cao, không có nhiều kinh nghiệm. Những biến chứng này có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân.

Răng số 8 hay còn được gọi với tên dân gian là răng khôn, đây là chiếc răng mọc sau cùng nhất trên cung hàm vào độ tuổi trưởng thành (18 – 25 tuổi). Cũng chính vì là chiếc răng mọc cuối cùng nhất nên thông thường trên cung hàm sẽ không còn đủ chỗ trống cho chiếc răng số 8 này trồi lên đúng vị trí mà thường hay mọc lệch, mọc ngầm gây ra đau nhức, khó chịu cho chủ sở hữu của nó. Trong các trường hợp đó, bác sĩ thường chỉ định nhổ đi chiếc răng khôn để tránh gây nguy hại đến các răng khác và cung hàm.

Các Biến Chứng Khi Nhổ Răng Số 8 Là gì?
Răng khôn khi mọc lên thường sẽ bị lệch đi không đúng vị trí.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng số 8

Nhổ răng số 8 được xem là một kỹ thuật tiểu phẩu phức tạp hơn so với nhổ răng thông thường, nếu không được nhổ theo đúng quy trình và cẩn thận thì có thể dẫn đến các biến chứng khi nhổ răng số 8 như sau:

1. Chảy máu kéo dài sau nhổ răng

Sau khi nhổ răng, tại vị trí này sẽ bị chảy máu và bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắn gòn cầm máu liên tục trong những giờ sau đó, tình trạng này sẽ hết sau khi nhổ răng một vài giờ. Tuy nhiên nếu tình trạng chảy máu kéo dài nghiêm trọng có thể là vết rách quá to, và sâu, chóp chân răng bị gãy và để sót lại các tổ chức hạt… hoặc là do bác sĩ đã bỏ qua một số bệnh lý của bệnh nhân ở giai đoạn chẩn đoán như Hemophilia, giảm tiểu cầu.

Các Biến Chứng Khi Nhổ Răng Số 8 Là gì?
Bị chảy máu kéo dài là một biến chứng khi nhổ răng số 8

Biến chứng khi nhổ răng số 8 này sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Việc bạn cần làm lúc này là hãy liên hệ ngay với bác sĩ hay đến trung tâm để được các bác sĩ kiểm tra lại.

2. Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng

Tình trạng nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng khô, viêm huyệt răng có mủ là một dạng biến chứng khi nhổ răng khôn số 8. Tình trạng này nhiễm trùng sau khi nhổ răng thường do giai đoạn vệ sinh dụng cụ nhổ răng không triệt để, bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân chưa sạch và thao tác chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng của chính bệnh nhân thực hiện chưa đúng.

Các Biến Chứng Khi Nhổ Răng Số 8 Là gì?
Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng sẽ khiến vết thương bị sưng lớn

Biểu hiện của nhiễm trùng là vết thương nhổ răng bị sưng lớn, đau kéo dài trong nhiều ngày. Bạn có thể kiểm soát biến chứng sau khi nhổ răng số 8 trường hợp này bằng các biện pháp đơn giản như súc miệng bằng nước muối ấm, sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

3. Đau kéo dài bất thường

Đau đớn kéo dài bất thường là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng số 8. Đây là một biến chứng gây đau đớn cho bệnh nhân. Ảnh hưởng tới sinh hoạt và tâm lý người bệnh. Nguyên nhân của biến chứng đau đớn kéo dài bất thường là :

– Răng nhổ không đúng kỹ thuật gây đè ép, tổn thương đến xương ổ răng và vùng quanh răng.

– Phẫu thuật mở xương quá lớn hoặc mở xương không đủ, nước làm mát cũng như mũi khoan có tốc độ quá cao.

– Nguyên nhân gây đau do sau nhổ răng bệnh nhân bị viêm huyệt ổ răng ở thể mủ hoặc thể khô.

Các Biến Chứng Khi Nhổ Răng Số 8 Là gì?
Tình trạng đau nhức kéo dài bất thường

Vì vậy, để tránh được các biến chứng khi nhổ răng số 8 mà chúng tôi đã nêu trên thì các bạn cần lưu ý nên lựa chọn một nha khoa nhổ răng uy tín đảm bảo an toàn nhất. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng sau khi nhổ răng cũng cần phải được quan tâm đúng cách, tránh để vùng nhổ răng nhiễn trùng dẫn đến biến chứng.

Related Posts